Xin giúp em câu hỏi sau đây mà em đã thắc mắc rất lâu, rất mong luật sư giải đáp giúp em vì em rất cần phải biết, vì thực sự là em ko có hiểu biết nhiều về pháp luật.

 

Em có người nhà phạm tội tham ô chiếm đoạt tài sản của công ty lên tới 6 tỷ đồng, bán hàng và không trả tiền vào tài khoản của công ty mà thay vào đó lấy tiền chi tiêu vào việc riêng, tự bản thân đã ra đầu thú. Bị khép vào khung hình phạt là 20 năm, chung thân đến tử hình. Ng này đang chờ ngày xét xẻ, và có nguy cơ rất cao là bị khép án chung thân. Trong khi đó em đọc và tìm hiểu thấy thì có những người hình thức phạm tội cũng tương tự, cũng tham ô lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới hơn 20 tỷ đồng, đã bị xét xử và kết án chung thân. Vậy tại sao người phạm tội tham ô chiếm đoạt 6 tỷ đồng và hơn 20 tỷ đồng đều có mức án giống nhau là chung thân ạ? Xin cho em biệt dựa vào những tình tiết nào để kết tôi? Mức chênh lệch khálớn. Em thực sự thấy khó

hiểu, Rất mong các luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn ạ.

 

Trả lời:

Chào bạn!

Số tiền tham ô cũng là một trong những yếu tố xác định khung hình phạt. Tuy số tiền tham ô là 6 tỷ nhưng bạn không nêu rõ có tình tiết tang nặng hay không. Bạn có thể tham khảo thêm quy định tại Điều278 Bộ luật hình sự quy định về tôi “Tham ô tài sản” quy định tại khoản 4, khoản 5 điều này:

Điều 278. Tội tham ô tài sản

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết