Em xin hỏi luật sư một số vấn đề như sau ah:
1. Công ty em thành lập 01/2009 chỉ có 2 lao động và chưa đăng ký nội quy lao động hay tham gia bất cứ chế độ nào chon gười lao động. Đến nay tháng 02/2012 Công ty em tổ chức tham gia BHXH cho 10 người lao động Vậy xin hỏi Công ty em có phải đăng ký nôi Quy Lao Động và thỏa ước lao động tạp thể với Phòng LĐ - TBXH không? Nếu không đăng ký thì có được tham gia BHXH không?
2. Theo em được biết điều 82 Bộ Luật lao động quy định:

Điều 82

1- Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh thể hiện trong nội quy lao động.

Nội quy lao động không được trái với pháp luật lao động và pháp luật khác. Doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản.

Và Theo Điểm 7 điều 1 nghị định 33/2003/NĐ - CP ngày 02/04/2003 có hiệu lực ngày 02/05/2003 quy định:

7. Điều 18 được sửa đổi, bổ sung như sau:
''1. Chậm nhất sau 3 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, những đơn vị chưa có hoặc đã có nội quy lao động thì phải xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp và phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.
2. Những đơn vị mới thành lập thì sau 6 tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động, người sử dụng lao động phải đăng ký bản nội quy lao động tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội''.

Vậy xin hỏi luật sư nếu Tại thời điểm 02/2012 Công ty em đăng ký nội quy lao động thì có bị phạt không. Nếu bị phạt thì bị phạt theo quy định của văn bản nào.
Mong luật sư giải đáp giúp và kịp thời

Trả lời: Chào bạn

Bạn hỏi luật sư nhưng cũng tự tìm kiếm các thông tin của quy định pháp luật về vấn đề liên quan như vậy là rất tốt. Chính xác là công ty bạn phải lập và đăng ký nội quy lao động bàng văn bản, riêng việc có ký thỏa ước lao động tập thể hay không thì phải thành lập tổ chức công đoàn cơ sở.

Việc chậm đăng ký nội quy lao động chỉ bị nhắc nhở thôi chứ chưa đến mức độ phạt bạn à
Thân

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

Liên hệ luật sư