Tôi có người chị mở công ty cổ phần làm ăn kinh doanh do thiếu vốn nên đã thế chấp 1 lô gỗ trị giá 43 tỷ và ngân hàng đã cho bán và thanh toán nợ hết 9 tỷ. còn lại 34 tỷ do thiếu vốn muốn quay vòng nhanh nên đã bán hết hàng trong kho đã thế chấp mà không có sự giám sát của ngân hàng nhưng đã bị làm ăn thua lỗ không có khả năng hoàn lại số hàng trong kho cho ngân hàng. Do không có khả năng chi trả nên chị tôi bị công an tạm giam và điều tra về tội " lừa đảo và chiếm đoạt tài sản ". Trong quá trình điều tra đã khắc phục hậu quả còn nợ lại 28 tỷ. Như vậy xin luật sư cho tôi hỏi chị tôi phạm vào khung hình phạt nào và nếu nhận án phạt là bao nhiêu năm tù ? Tôi xin cảm ơn !

TRả lời: chào bạn,

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Luật Hình sự

Nhưng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm hai hành vi sau:
Thư nhất là hành vi lừa dối là hành vi cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm đê người khác tin đó là sự thật để giao tài sản
Thứ hai là hành vi chiếm đoạt tài sản là hành vi nhận tài sản sau khi có hành vi gian dối như trên.
Thông thường đây là quan hệ dân sự nên không bị tù tội gì. Tuy nhiên, nếu ngân hàng tố cáo và có chứng cứ cụ thể thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trường hợp của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở khoản 4 điều 139 BLHS: "Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.